Cảnh báo bệnh mùa nóng ở trẻ
Ngày đăng: 16/03/2011
Lượt xem: 11071
Thế là chúng ta đã bước vào mùa nóng rồi. Mấy ngày Tết năm nay thật mát mẻ và dễ chịu. Còn bây giờ chúng ta lại phải trải qua những ngày nắng chang chang, đêm oi bức, gây ra thật nhiều khó chịu cho cả gia đình, đặc biệt là các em nhỏ. Mùa nóng đến, chúng ta cũng phải đối mặt với nguy cơ bùng phát của nhiều loại bệnh. Cứ đến mùa hè, các bệnh liên quan thời tiết mùa hè (như say nắng, cảm lạnh, tiêu chảy, viêm mũi - họng, viêm phổi, chốc lở, rôm sẩy...), các bệnh truyền nhiễm đường ruột (như tiêu chảy cấp, tiêu chảy nhiễm trùng, tả, lỵ, thương hàn,...), các bệnh truyền nhiễm như tay - chân - miệng, cúm, lợn tai xanh , bệnh do muỗi là trung gian truyền bệnh (Dengue sốt xuất, viêm não...) gia tăng mạnh, đôi khi phát triển thành dịch.
Trời nóng nực làm người khó chịu, mất nhiều mồ hôi gây ra khát, để giải nhiệt thì mọi người có xu hướng dùng nước đá thật lạnh cho đã. Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân làm cho siêu vi và vi trùng ở vùng hầu họng phát triển gây viêm hô hấp trên, sốt siêu vi có hay không kèm phát ban. Trẻ sốt, ho, sổ mũi và có thể xuất hiện ban đỏ lúc đầu ở mặt, sau lan xuống bụng, rồi chân tay. Trẻ cũng có thể diễn tiến đến viêm phế quản. Ho là triệu chứng chủ yếu thường gặp, lúc đầu trẻ bị ho khan, ho từng cơn và thường ho vào ban đêm, sau đó có sốt nhẹ, trẻ lớn có thể thấy đau ngực. Bệnh viêm phế quản cấp là bệnh nhẹ nhưng hay mắc phải, đa số bệnh khỏi sau một tuần bệnh, có thể tái phát và cũng có thể diễn tiến đến viêm phổi, hay gây ra viêm tai giữa. Ngoài nước và thức ăn lạnh, việc sử dụng máy lạnh quá lạnh, dùng quạt thốc thẳng vào người, thay đổi nhiệt độ đột ngột từ bên ngoài trời quá nóng đến vào trong phòng quá lạnh cũng là nguyên nhân gây bệnh. Máy lạnh cũng làm cơ thể mất nước nhiều hơn. Để phòng chống các bệnh lý đường hô hấp này, chúng ta phải hạn chế uống nước đá quá lạnh, nếu quá khát và nóng thì hãy dùng một ít nước lọc để mát và pha thêm nước thường để bớt độ lạnh hơn. Không nên để máy lạnh quá lạnh, phải thay đổi nhiệt độ trong phòng dần dần để cơ thể thích nghi. Để quạt xoay chứ không đứng yên một chỗ và thốc thẳng vào người. Cũng cần chú ý bù đủ nước mất cho cơ thể, cung cấp nhiều vitamin từ trái cây, rau tươi để tăng cường sức đề kháng. Nếu ra quá nhiều mồ hôi thì có thể phải bù lại lượng khoáng để cơ thể đỡ mệt bằng nước giải khát có khóang (thường sử dụng sau khi tập thể thao) hay một cốc chanh muối. Cần hạn chế các loại nước ngọt vì làm khát hơn và dễ viêm họng. Với trẻ nhỏ cũng không nên sử dụng các loại nước mát có tính lợi tiểu cao vì làm cho trẻ mất nước nhiều hơn, mà khi khát trẻ nhỏ chưa biết tự cung cấp nước uống cho bản thân.
Mùa hè cũng là lúc trẻ dễ bị rôm sảy và nhiễm trùng da do đổ mồ hôi quá nhiều. Tắm gội hằng ngày tránh để ngứa ngáy, khó chịu do bụi bậm, mồ hôi ứ đọng cho trẻ em là biện pháp phòng tránh và điều trị tốt nhất; mặc cho trẻ quần áo thoáng mát và hút mồ hôi, năng thay quần áo mỗi khi bị mưa ướt hay ra nhiều mồ hôi, nhất là ở những trẻ hiếu động để tránh bị cảm lạnh, chốc lở, nhiễm nấm; cũng không để trẻ gãi hay "giết" rôm sảy để tránh làm tổn thương da, nhiễm trùng da. Cha mẹ nên chú ý cắt ngắn móng tay cho trẻ, rửa tay thường xuyên để giữ vệ sinh tốt và hạn chế bệnh. Nếu đi ra ngoài thì nên che chắn cơ thể kỹ với mũ rộng vành, áo khoác và găng tay để tránh mất quá nhiều mồ hôi và bị hại da bởi nắng gắt, đây cũng là biện pháp chống say nắng.
độc tố của vi khuẩn trong thức ăn sẽ phát tác trong khoảng từ 12 - 36 giờ và các triệu chứng gồm buồn nôn, nôn và tiêu chảy
- Rửa tay thật sạch bằng xà phòng trước khi bắt đầu nấu ăn.
- Nấu chín thịt cho đến khi không nhìn thấy màu đỏ ở thịt nữa.
- Đừng nếm dù một miếng nhỏ khi thịt còn hơi sống trong lúc bạn đang nấu.
- Không để đồ thịt chín vào đĩa hoặc thớt trước đó đựng thịt sống.
- Nấu thịt ở nhiệt độ ít nhất khoảng 70oC.
- Để thịt đông lạnh tan giá từ tủ đá xuống tủ dưới hoặc để lo vi sóng trước khi nấu, không nên để ngoài nhiệt độ bình thường ngay.
- Để thịt lợn hoặc thịt gia cầm sống xa các thức ăn khác. Sử dụng nước nóng và xà phòng để rửa thớt hoặc đĩa trước đó đựng thịt sống.
- Không uống nước chưa được đun sôi.
- Giữ thức ăn trong tủ lạnh hoặc tủ đá.
- Để riêng thức ăn nóng và thức ăn lạnh ra chỗ khác nhau.
- Ướp lạnh thức ăn còn thừa chưa dùng đến ngay sau khi bạn không cần dùng nữa hoặc vứt nó đi.
- Người mắc bệnh tiêu chảy nên rửa tay sạch sẽ và thường xuyên, sử dụng nước nóng và xà phòng, rửa tay ít nhất 30 giây. Những người phải làm việc ở các trung tâm y tế hoặc viện dưỡng lão cũng phải rửa tay thường xuyên.
- Đi ăn nhà hàng bạn cũng không nên ăn đồ thịt tái chín và yêu cầu họ nấu kỹ không còn màu hồng đỏ ở thịt là được
Đăng bởi: BSCK2 Nguyễn Thị Thu Hậu-TK Dinh Dưỡng
Các tin khác
Giúp trẻ phát triển chiều cao 29/02/2024
Chế độ dinh dưỡng ngày Tết mùa Covid 02/02/2022
Các loại sữa dành cho trẻ non tháng 06/02/2020
Chế độ ăn cho trẻ sinh non có gì đặc biệt 29/01/2020
Dinh dưỡng cho trẻ ngày nắng nóng 21/02/2019
Dinh dưỡng ngày Tết và những điều cần lưu ý 06/02/2019